Nuôi con kỳ công chứ không kỳ vọng: Chúng ta hạnh phúc vì có con, đừng khoác thêm nhiều điều kiện lên hạnh phúc ấy.

Lũ trẻ Việt Nam nói riêng và Châu Á nói chung, hầu hết ít được cha mẹ lắng nghe vì văn hóa Á Đông đặt quyền làm cha, làm mẹ cao hơn quyền của một đứa trẻ.Áp lực làm con nhiều khi kinh khủng lắm. Vợ tôi đã từng bật khóc khi nhớ lại việc mình từng trải qua áp lực thế nào mỗi khi mẹ đi làm về.

Mẹ vợ tôi cũng bật khóc và xin lỗi con vì gần 30 năm nuôi dạy con theo lòng thương của mẹ chứ không phải lòng thương tới con. Là đặt yêu thương con lên trên sự hiểu con. Mẹ nào chả thương con, nhưng thương con theo ý mẹ luôn không phải là thứ đứa con cần. Bởi quá nhiều cha mẹ không hiểu con.Là bố mẹ không hiểu con. Áp lực làm con không chỉ đến từ những đòn roi của cha mẹ, kể cả những lời quát mắng mà đôi khi đến cả từ sự kỳ vọng của cha mẹ.

Đó là lý do tôi luôn nhắc nhở các cha mẹ: Nuôi dạy con kỳ công chứ không kỳ vọng vậy. Lũ trẻ còn bị áp lực cả với ánh mắt tự hào, hãnh diện của cha mẹ nữa. Khi cha mẹ tự hào, hãnh diện về con được điểm cao, con học trường chuyên lớp chọn chính là khiến lũ trẻ sợ thua cuộc, sợ thất bại, sợ khiến cha mẹ thất vọng.Áp lực còn đến từ chính việc cha mẹ hy sinh vì mình nhiều thế nào. Nhiều khi nói cho con hiểu về sự hy sinh của bố mẹ lại khiến con bị áp lực phải hoàn hảo để không phụ lòng hy sinh ấy. Làm con cũng chịu nhiều áp lực chứ không phải chỉ áp lực tiền bạc, vị trí xã hội như cha mẹ, người lớn.

Nhiều người bạn nói với tôi: Làm cha mẹ thời nay thật khó. Mà quên rằng làm trẻ con thời nay cũng khó hơn không kém. Xưa chúng ta chỉ cần có cái ăn cái mặc là vui rồi, là sống rồi.

Bố mẹ mắng chửi vài câu tai này sang tai nọ là xong. Bố có quật bằng thắt lưng, đau đấy nhưng mai lại hò hét nô đùa. Mẹ có cáu bẳn, khi đó ta chỉ cần tìm cách chuồn lẹ là xong. Nhưng lũ trẻ ngày nay hiểu biết hơn, cơ hội tiếp cận mạng Internet nhiều hơn, tổn thương vì thế cũng đã được gọi tên.

Lũ trẻ nghĩ sâu hơn nhưng vì còn quá trẻ nên không đủ trải nghiệm để nghĩ ra khỏi những điều tiêu cực, nên cứ luẩn quẩn, sâu hơn, sâu hơn nữa sự u uất, trầm cảm. Làm con thời nay vì thế khó hơn làm con thời chúng ta. Và làm cha mẹ thì càng phải thay đổi cách mỗi ngày thay vì áp dụng lại cách cha mẹ ta đã dạy ta, nuôi ta khôn lớn.Ngăn ngừa lũ trẻ chọn cách tệ nhất vốn không phải lắp thêm lưới chắn, dọn xuống nhà thấp tầng mà là tháo đi rào lưới chắn đôi tai của mình, đôi mắt của mình, sự hiểu về con mình.

Mà là giúp con đứng cao lên nữa trong vai trò làm con. Giúp con nhận ra giá trị bản thân nó bằng việc tôn trọng và lắng nghe con. Giúp con phát triển giá trị bản thân để con biết trân trọng giá trị bản thân con.Và cha mẹ ạ, chúng ta hạnh phúc vì chúng ta có con. Xin đừng khoác thêm quá nhiều điều kiện nữa lên hạnh phúc ấy. Yêu thương là vô điều kiện mà, phải không?

5 Cách nuôi dạy để trẻ có trái tim ấm áp, biết yêu thương chia sẻ.

Bố mẹ nào cũng mong muốn con mình sau này sẽ trở thành một người có trái tim ấm áp, biết yêu thương, cảm thông và biết sẻ chia.Dưới đây là những cách dạy trẻ về tình yêu thương và sự sẻ chia:

Giải thích sự quan trọng của chia sẻ

Con bạn có thể còn quá nhỏ để hiểu, nhưng hãy cố giải thích tại sao chia sẻ lại quan trọng như vậy trong cuộc sống.Hãy để trẻ biết chia sẻ giúp trẻ có những người bạn, khiến trẻ trở thành những người tốt bụng, hào phóng và người khác cũng sẽ tốt lại với trẻ.

Nêu gương về sự chia sẻ hàng ngày

Khi bạn ở nơi công cộng và thấy những người tốt bụng và chia sẻ, hãy chỉ cho trẻ thấy.Nếu bạn ra ngoài cùng gia đình và con út của bạn chia sẻ thứ gì đó, hãy lấy nó làm ví dụ. Hãy chỉ nó cho những người bạn đi cùng và khen ngợi trẻ vì đã chia sẻ một cách công khai.

Làm việc nhà là cách dạy trẻ biết sẻ chia, giúp đỡ

Đừng nghĩ rằng con còn bé đến mức chưa tự lo được cho bản thân, không giúp đỡ được gì cho người khác.Đứa trẻ nào cũng có trái tim chân thành muốn giúp đỡ mọi người, người lớn nên nên biết cách phát huy điều này.Đối với chúng ta những việc làm này không đáng kể nhưng với con trẻ, nó là một thành tựu lớn sẽ xây dựng niềm tin cho con.Quan trọng là thúc đẩy sự phát triển của trẻ cả về thể chất lẫn tinh thần để đưa con bước vào xã hội này một cách dễ dàng nhất.

Dành cử chỉ yêu thương tình cảm với con

Đừng ngần ngại dành cho con những nụ hôn, những lời âu yếm ngay từ khi bé còn nằm nôi, vì những cử chỉ đó sẽ cho bé cảm nhận được sự dịu dàng, ngọt ngào của tình yêu thương, sẽ ấp ủ trong bé những mong muốn được thể hiện lại.Khi bé lớn lên 1 chút, hãy khuyến khích bé thể hiện tình cảm với những người xung quanh.Đừng trêu ghẹo khi bé có những cử chỉ ngọt ngào, cho dù đó chỉ mới là bắt chước vì sự trêu ghẹo có thể làm bé mắc cỡ, thiếu tự tin và dần không thể hiện nữa

Đọc sách cho con

Những cuốn sách bồi bổ tâm hồn có tác dụng rất lớn đối với con trong hành trình phát triển nhân cách.Một cuốn sách hay dạy trẻ yêu thương giúp trẻ không chỉ gắn kết cha mẹ với con cái mà còn giúp con nâng cao cảm xúc và tình yêu thương.Thế nào là người mẹ tốt? Hãy cho con mình có một người cha tốt.Thế nào là người mẹ tốt? Liệu bạn đã là một người mẹ tốt hay chưa? Hãy lắng nghe những phân tích của các chuyên gia tâm lý.

Một người mẹ tốt là một người mẹ tốt vừa đủ.

Tình thương yêu của người mẹ dành cho con cái là vô cùng tận, tuy nhiên người mẹ tốt là người biết cách cân bằng giữa tình cảm và lý trí, để đứa trẻ được lớn lên trong thương yêu mà vẫn phát huy được tính độc lập, tự chủ.Nhu cầu của một đứa trẻ trong suốt những tháng đầu đời là được cho ăn, cho ngủ và được ôm ấp. Theo nhà phân tâm học Christiane Olivier, người mẹ cần đáp ứng tối đa mọi nhu cầu đó của đứa trẻ.Người mẹ hãy để cho bản năng làm mẹ được tự do trỗi dậy mà không cần bất cứ lời chỉ bảo nào để trở thành một người mẹ hoàn hảo.

Đôi khi những tiêu chí để trở thành một người mẹ hoàn hảo lại có thể làm tổn thương con trẻ, một sự hoàn hảo không nên có và không thể đạt được.Một người mẹ tốt là người mẹ biết khuyến khích con mình tự chủ.Một người mẹ tốt phải luôn đảm bảo rằng việc chăm sóc, nuôi dưỡng con cái phải nhằm mục đích để con cái có thể sống tự lập tốt.Biết cách để con rời khỏi vòng tay ấm áp của mình chính là giúp chúng có thêm cơ hội để phát triển, lớn lên, mở cánh cửa ra ngoài thế giới.Để làm được điều này, các bà mẹ hãy đừng quá lo lắng về con cái.

Nhà phân tâm học Christiane Olivier khuyên các bà mẹ: “Đương nhiên, sức khỏe và sự an toàn của đứa trẻ phải luôn được lưu ý nhưng người mẹ đừng để mình rơi vào cái vòng luẩn quẩn của những nỗi lo lắng về bệnh tật hay nguy hiểm có thể xảy ra với con mình”.

Một người mẹ tốt còn là người biết san sẻ trách nhiệm nuôi dạy con với bạn đời.Ngay từ khi một đứa trẻ chào đời, “bế đứa trẻ trên tay, người cha đã nảy sinh một mối giao ước về tình thương yêu và che chở cho đứa con bé nhỏ của mình”, nhà tâm lý học và tình dục học Yvon Dallaire nhấn mạnh.Từ những tiếp xúc cơ thể này, đứa trẻ đã có thể cảm nhận được sự khác nhau giữa cơ thể đàn ông và cơ thể phụ nữ.

Điều này rất quan trọng đối với một bé trai khi qua đó, nó có thể có được những định hướng đúng đắn về giới tính của mình”, nhà phân tâm học Christiane Olivier cho biết.Một người cha sớm ôm ấp, vuốt ve đứa con sẽ càng có nhiều cơ hội để “chen chân” vào mối quan hệ khăng khít giữa mẹ và con.Người cha có vai trò hết sức quan trọng, có thể thực hiện được cùng lúc hai vai trò, vừa là người bảo vệ, đặt ra các giới hạn, nghiêm cấm, vừa có thể giúp đứa con cởi mở hơn với thế giới bên ngoài do ít khi bị chi phối bởi sự quyến luyến, lo lắng như các bà mẹ.

Nói cách khác, để là một người mẹ tốt, hãy cho con mình có một người cha tốt.