“1 lời cha nói bằng vạn lời mẹ nói”: Cảm giác con lấy từ mẹ, hình cách con lấy từ cha

Người cha có vai trò như thế nào trong việc dạy con? Có câu nói rằng: “1 lời cha nói bằng vạn lời mẹ nói”, hình cách hình tư tưởng của người cha ảnh hưởng lên con cái rất nhiều.Tuy nhiên, ngày nay các em bé bị những người cha bỏ bê nhiều quá, ngày bận làm, tối về bận chấm với gạt chả ai gần con của mình nữa,

nên giao hết cho bà nội bà ngoại là đàn bà, mẹ nó sinh ra nó là đàn bà, cô trông trẻ osin cũng là đàn bà, cô mầm non cũng đàn bà, cô cấp 1 cũng đàn bà, cấp 2 cũng nhiều cô hơn là thầynên nam nhi bây giờ nữ tính quá mức cần thiết.Sự thiếu vắng của người cha có rất nhiều nguyên nhân:

Nhiều người quan niệm rằng “đàn ông lo việc bên ngoài, phụ nữ chăm sóc gia đình”, điều này khiến rất nhiều người cha cho rằng dạy dỗ con cái là việc của vợ.Còn người mẹ thì đóng vai trò “người giữ cửa” trong việc giáo dục gia đình, xem việc dạy con cái là nhiệm vụ của mình, không muốn để chồng can dự quá nhiều, dẫn đến việc người cha thiếu khả năng chăm sóc con.Ngoài ra, với áp lực cuộc sống, cha mang trên vai gánh nặng kiếm tiền nuôi gia đình, khó mà có thời gian để dạy con.

Có những người cha bận rộn công việc, đi sớm về khuya, thậm chí một tuần hay một tháng không gặp được các con.Thế nhưng, đôi khi nhân tố lớn nhất của việc con cái thiếu sự dạy dỗ của cha là do người cha thiếu ý thức về vai trò của mình.Nếu một người cha càng có ý thức trong việc giáo dục con thì sẽ càng đầu tư vào việc dạy con.

Khi những vai trò khác xung đột với vai trò làm cha thì cũng sẽ ưu tiên nghĩ đến vai trò làm cha nhất.Trong quá trình trẻ lớn lên, người cha đóng nhiều vai trò mà người mẹ không thể thay thế được.Một cuộc nghiên cứu của trường Đại học Harvard phát hiện ra rằng, những đứa trẻ được chơi với cha nhiều sẽ thông minh hơn.

Những đứa trẻ thiếu đi sự dạy dỗ và tình yêu thương của cha thường sẽ không hòa nhập, rụt rè, nhút nhát.Người cha là cầu nối giúp con bước ra thế giới bên ngoài. Trẻ có thể hình thành tính cách dũng cảm, tự tin, quyết đoán là do chịu ảnh hưởng của cha.Vì vây, những người cha hãy dành nhiều thời gian chất lượng cho con, kể cho con nghe về tuổi thơ của mình, kể cho con nghe những trải nghiệm, cho con được tham gia vào các hoạt động cùng gia đình. Để lỡ tuổi thơ của con gom vàng không bù được.

Tại sao con trai lớn “cần rời mẹ” nhưng con gái “không cần rời cha”?Con trai quá bám mẹ sẽ yếu đuối, không có khả năng tự quyết. Con gái gần gũi cha sẽ tự tin và hứa hẹn có hôn nhân hạnh phúc.

Vài ngày trước có video một người mẹ đi làm về thì cậu con trai 18 tuổi cao ráo, đẹp trai ra mở cửa. Người mẹ nhảy lên ôm và rồi người con trai quay vòng mẹ, nhìn đầm ấm biết bao.Song cư dân mạng lại có ý nghĩ khác. Họ cho rằng con trai ở tuổi này không nên gần gũi với mẹ như thế.

Nếu hai mẹ con vẫn mãi thế này thì chắc chắn tương lai cuộc hôn nhân của người con trai sẽ gặp vấn đề.Người Trung Quốc xưa có câu “Con trai tránh mẹ, con gái tránh cha”, thực tế đó là một hướng dẫn về giáo dục giới tính để những đứa trẻ có thể hiểu được ngay từ nhỏ sự khác nhau giữa nam và nữ, cũng như quyền riêng tư.Nhưng đứng từ góc độ cảm xúc và tính cách thì thực sự “con trai cần tránh mẹ nhưng con gái không cần tránh cha”.

Tại sao con gái không cần tránh cha?

Các bé gái thường cảm thấy không an toàn và cha là người đàn ông đầu tiên trên thế giới truyền cảm giác an toàn cho họ.Cha có ảnh hưởng sâu rộng đến đến sự trưởng thành, lựa chọn bạn đời và hôn nhân của con gái.Mối quan hệ hai cha con tốt thì con gái sẽ tự tin, không cần tìm kiếm giá trị của mình trên người khác giới và sau này dễ dàng điều hòa mối quan hệ với chồng hơn.Còn trong nhiều gia đình con gái thiếu tình yêu của người cha thì thường rụt rè, nhút nhát, ngại giao tiếp với đàn ông và dễ gặp phải những người đàn ông xấu.

Tại sao con trai cần phải tránh mẹ?

Thời thơ ấu của bé trai rất cần thiết duy trì mối quan hệ mật thiết với mẹ, bởi tình yêu của mẹ có lợi cho sự phát triển của trẻ.Nhưng khi con trai lớn lên, người mẹ cũng đồng thời phải từ từ buông tay và trong quá trình đó phải liên tục buông tay để con tự lập.Song thường các bà mẹ quan tâm quá mức và giúp con giải quyết nhiều vấn đề khác nhau. Nhân danh tình yêu, người mẹ bảo vệ con như trong “kén”, điều này chỉ khiến trẻ yếu đuối, thiếu sự khám phá.Trẻ sẽ dần trở nên phụ thuộc, lười biếng và khi gặp phải điều gì đứa trẻ chỉ chờ xin ý kiến mẹ, không có chính kiến, trách nhiệm. Quá thân với mẹ thì đứa trẻ có thể thiếu nam tính.

Không chỉ tính cách, trẻ trai bám mẹ sau này còn ảnh hưởng đến hôn nhân. Nhiều người mẹ không có cách nào rời được con trai.

Họ thường muốn chồng và con trai yêu mình, đồng thời sợ con dâu đánh cắp mất con trai. Họ lo sợ sẽ mất đi sự quan trọng với con, vì thế mà tham gia quá nhiều vào đời sống gia đình con và làm tổn thương hạnh phúc của người trẻ tuổi.Nghiên cứu tâm lý chỉ ra rằng trẻ em có nhận thức về giới khoảng ba tuổi. Khi ý thức về giới nảy mầm trong trẻ, chúng bắt đầu xác định mình là trai hay gái. Từ độ tuổi này cha mẹ cần phải cẩn trọng hơn trong mối quan hệ với con.

“Con trai tránh mẹ” không chỉ tránh mẹ về mặt thể chất, mà quan trọng hơn còn phải tách biệt về mặt tâm lý.“Con gái không cần tránh cha” là nói về mặt tâm lý, cảm xúc, nhưng về thể chất cần có sự tách biệt.

3 câu nói “đặc biệt tối kỵ” khi nuôi dạy con trai, cha mẹ hãy lưu ý

Nhiều người mong muốn con trai lớn lên thành người mạnh mẽ, trở thành trụ cột nên đã dạy con bằng 3 câu nói không đúng sự thật.“Đừng như bố con”Con trai lấy bố làm mẫu hình để từ đó pнát triển bản thân.Hẳn nhiên không phải người bố nào cũng là hình mẫu lý tưởng với con cái, nhưng khi bực dọc, nhiều người mẹ/người bà sẽ không kiềm chế được mà nói câu “Đừng như bố mày”.

Câu nói này vô tình sẽ gây tác động lớn đến tâm lý đứa bé trai, bởi bố được coi như là hình ảnh khuôn mẫu của bé, khi nó còn nhỏ.Thêm vào đó, câu nói này tác động đến cảm xúc của trẻ, khiến tình cảm cha con của bé sứt mẻ, hình ảnh người cha trong mắt bé cũng bị rạn nứt đôi phần.Tốt nhất là cha mẹ mâu thuẫn, không nên để con cái bị “kéo” vào cuộc ᴄhiếп đó.

“Đàn ông phải giỏi giang, giàu có”

Tư duy đàn ông kiếm tiền xây nhà, tích cóp của cải, đàn bà ở nhà làm nội trợ giờ đây đã trở nên lỗi thời, khi nam giới và nữ giới binh đẳng và có thu nhập ngaпg ngửa nhau.Tuy nhiên, nhiều gia đình vẫn bảo lưu suy nghĩ rằng đàn ông phải giỏi giang, giàu có mới là đàn ông đích thực.Sức mạnh tài chính hẳn nhiên là thế mạnh, nhưng đó không phải là tất cả.

Việc bạn dạy cho trẻ rằng con trai lớn lên phải giỏi giang, kiếm nhiều tiền sẽ khiến trẻ hình thành suy nghĩ lệch lạc, coi trọng giá trị đồng tiền, đáɴh giá con người qua giá trị đồng tiền, từ đó nể sợ người giàu, khinh ghét kẻ nghèo.Tâm lý này rất nguy hiểm, bởi nó làm con người biến chất, lấy đồng tiền làm thước đo mọi thứ.

Thay vì dạy trẻ phải giỏi giang kiếm tiền, nên hướng tới việc giáo dục nhân cách, dạy cho con cách sống hiện đại,sử dụng lợi thế tự nhiên của mình để san sẻ ᴄôпg việc với mọi người, đặc biệt là những người phụ nữ xung quanh, trước hết là mẹ, sau đó là bạn đời.“Không được khóc, chỉ con gái mới khóc nhè”

Tự nhiên sinh ra hai pнái mạnh – yếu, đương nhiên người con trai được ví với hình ảnh “đội trời đạp đất”, mạnh mẽ.Từ nhỏ, con trai được rèn luyện cần phải mạnh mẽ, can đảm, tương lai có thể trở thành người đàn ông thực thụ.Điều này có thể khiến nhiều cha mẹ thốt lên câu nói trên khi bé trai “có ý định chảy nước mắt”.

Tuy nhiên, trên thực tế, con trai hay con gái thì việc khóc là một phảп ứng rất bình thường, rất tự nhiên, là sự đào thải cảm xúc tiêu cực.Trẻ khóc không có nghĩa là trẻ rụt rè, yếu đuối, mà đơn giản là cách trút bỏ những cảm xúc của mình.Đừng so sánh trẻ “như con gái”, khiến đứa bé hình thành suy nghĩ là mình yếu đuối, kém cỏi, dần dần mất đi sự tự tin vốn có, đó chính là khiếm khuyết về tính cách và tâm lý đứa trẻ.